Kính gửi Cộng đồng RCOC:
Tôi biết rằng tất cả chúng ta đều đã hy vọng rằng đến thời điểm này chúng ta đáng lẽ đã phải đẩy lùy đại dịch COVID và quay trở lại cuộc sống bình thường. Thật không may, mặc dù nhiều người trong cộng đồng Quận Orange của chúng ta đã đứng lên giúp sức bằng cách tham gia tiêm chủng, các biến thể vi-rút đã cản trở những nỗ lực này. Các thách thức đặc biệt nghiêm trọng đối với các nhà cung cấp dịch vụ tận tâm của chúng ta, những người đã và đang gắng sức vật lộn với cả sự thiếu hụt lực lượng lao động, và, gần đây nhất, là với việc các nhân viên chăm sóc trực tiếp phải nghỉ phép vì COVID. Do những thách thức đối với các nhà cung cấp dịch vụ này có tác động trực tiếp và đáng kể đến các cá nhân và gia đình mà chúng tôi phục vụ nên giờ đây tôi liên lạc với quý vị để cung cấp một cập nhật về tình hình này.
Nhân viên Dương tính với COVID Phải Nghỉ phép
Như quý vị có thể đã đọc tin tức, California đã ban hành một quy định yêu cầu người làm công việc chăm sóc trực tiếp khi bị nhiễm COVID hoặc có tiếp xúc với ai đó bị COVID sẽ phải ở nhà hoặc không được quay trở lại làm việc trong ít nhất là năm ngày, thường là lâu hơn. Do những người có khuyết tật về phát triển là những người có nguy cơ cao nếu nhiễm COVID, biện pháp này cung cấp một sự bảo vệ vô cùng quan trọng cho họ cũng như cho các nhân viên chăm sóc trực tiếp khác. Tuy nhiên, chúng tôi nhận ra rằng điều này gây ra sự xáo trộn nghiêm trọng đối với cuộc sống của những người mà chúng tôi phục vụ, là những người phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ của họ để đáp ứng các nhu cầu hàng ngày quan trọng. Một nhà cung cấp dịch vụ mà tôi đã nói chuyện trong vài ngày qua cho biết 30% số người trong nhóm của cô ấy hiện tại đang nghỉ phép vì COVID, và thật đáng buồn là tình hình của cô ấy cũng phải là hiếm.
Tình hình của các nhà cung cấp dịch vụ của chúng tôi cũng rất giống với với các câu chuyện giật tít trên các phương tiện truyền thông trong những tuần vừa qua về việc các hãng hàng không đã hủy hàng nghìn chuyến bay vì những lý do tương tự. Chúng tôi hy vọng rằng đợt bùng dịch COVID do biến thể Omicron mà chúng ta đang chứng kiến sẽ sớm qua đi, trong đó các biến chứng nghiêm trọng sẽ được giữ ở mức tối thiểu cho những người bị nhiễm bệnh. Trong lúc chờ đợi, tôi muốn quý vị biết rằng tất cả mọi người có liên quan đang làm hết sức mình để đáp ứng các nhu cầu của cá nhân và gia đình trong các hoàn cảnh đầy thử thách này.
Sự Thiếu hụt Lao động đang Tiếp diễn và Tồi tệ hơn
Thật không may, tác động của đợt bùng dịch Omicron trở nên tồi tệ hơn do tình trạng thiếu hụt lao động tiếp diễn đã và đang ảnh hưởng tới hầu hết mọi ngành kinh tế trong nhiều tháng. Đây không chỉ là một vấn đề của Quận Orange hay California. Các nhà cung cấp dịch vụ RCOC và những người thuộc các trung tâm vùng khác đã tham gia vào các khảo sát quốc gia do Mạng lưới Hoa Kỳ về các Lựa chọn và Nguồn lực Cộng đồng (American Network of Community Options and Resources – ANCOR) đánh giá các thách thức về tuyển dụng. Họ đã tìm ra rằng, trên toàn
quốc, 38% các nhà cung cấp dịch vụ đã mất tới 20% nhân viên trong các chương trình của họ trong suốt một năm đại dịch vừa qua – mức giảm nhân viên đó xảy ra với gần 55% nhà cung cấp dịch vụ thuộc trung tâm vùng California.
Như tôi đã từng chia sẻ trước đây, tình trạng thiếu hụt nhân viên và sự thiếu khả năng của các nhà cung cấp dịch vụ trong việc tuyển được nhân viên cho các vị trí còn trống là các lý do chính khiến cho một số người mà chúng tôi phục vụ phải chịu tình trạng chậm trễ trong việc bắt đầu các dịch vụ mới hoặc khôi phục lại các dịch vụ hoặc các mức dịch vụ trước đại dịch. Trên toàn tiểu bang, hoàn toàn không có đủ nhân viên chăm sóc trực tiếp. Và mức lương tương đối thấp mà các nhà cung cấp dịch vụ có thể trả cho người lao động của mình cũng đặt họ vào thế bất lợi lớn khi cạnh tranh thu hút nhân viên.
Thật buồn là trong khi RCOC và các trung tâm khu vực khác đã ủng hộ – một cách mạnh mẽ và liên tục – việc tăng lương tới mức có thể cho phép các nhà cung cấp dịch vụ của chúng ta đáp ứng các yêu cầu về lương và quyền lợi của người lao động ngày nay, chúng tôi vẫn chưa thấy vấn đề này được các nhà lãnh đạo dân cử của California giải quyết triệt để.
Nhóm và đồng nghiệp RCOC của chúng tôi trên khắp tiểu bang sẽ tiếp tục thúc giục Thống đốc và Cơ quan Lập pháp nhận diện và giải quyết các thách thức của các nhà cung cấp dịch vụ của chúng ta. Trong lúc chờ đợi, tôi mong quý vị kiên nhẫn và ân cần với các nhân viên chăm sóc trực tiếp của mình trong khi chúng ta làm việc cùng nhau để đảm bảo mọi người đều nhận được các dịch vụ và hỗ trợ mà họ cần. Và như mọi lần, vui lòng đừng ngần ngại liên lạc với Điều phối viên Dịch vụ RCOC của quý vị nếu quý vị cần hỗ trợ hay có bất kỳ câu hỏi nào.
Cảm ơn sự hỗ trợ và quan tâm của quý vị dành cho nhau.
Trân trọng,
Larry Landauer, Giám đốc Điều hành